อัลบัมเก็บความประทับใจ ครอบครัว ท่องเทียว ชีวิตประจำวัน

SUPPORTER

Full Screen Gallery

วันนี้ขอเล่าประสบการณ์ 1 วัน การแข่งขัน Canon Marathon 2012 ที่เพิ่งผ่านมาเมื่อวันที่ 15.12.2012 มาแบ่งปันในมุมมองผมนะครับ

  • เป็นครั้งแรกที่ได้ลงแข่งขัน ไม่ว่าระดับไหนหรืออะไรก็ยังไม่เคยส่ง  หรือแข่งขัน
  • ก่อนอื่นจากที่ไม่รู้อะไรเลย ก็พยายามหาข้อมูล ดูรูปเก่า ๆกับโจทย์ที่ใช้แข่ง  ของคนที่ได้รางวัล ว่าทำไมภาพนั้น ๆ ถึงได้รางวัล  ไม่ว่าจะเป็นการตอบโจทย์ ตอบกรรมการ  ซึ่งเป็นที่มาของการเก็บภาพ  อีกทั้งเราจะนำเสนออะไร  ซึ่งจะเป็นหลักการณ์เก็บภาพของผมทั้งหมด
  • ส่วนเงื่อนไขหรือหลักเกณฑ์ในการแข่งขันไม่กี่อย่าง เช่น ต้องเป็นกล้องแคนอนเท่านั้น เลนส์อื่นไม่ว่ากัน , ต้องเป็นรูป .jpg เท่านั้น(กล้องใครแต่งภาพในตัวได้ก็ได้ไม่ว่ากัน),  เวลาในภาพต้องเป็นเวลาระหว่างการแข่งขัน ในแต่ละช่วงเวลา
  1. Theme 1 กรุงเทพเมืองสวรรค์บนดิน + ต้องมี Bokeh(ให้กระดาษมาพร้อมอุปกรณ์ในการทำ Bokeh)

        เมื่อได้ฟังโจทย์นี้ สิ่งแรก ภาพในหัวผมคือ ฉากหน้าอะไรก็ได้ที่สื่อถึงกรุงเทพ ฉากหลังคือวัดพระแก้ว ว่าแล้วก็นั่ง Taxi ไปวัดพระแก้ว แล้วหามุมที่คิดเอาไว้   ปรากฎว่า ข้อจำกัดมีมากมาย เริ่มจากไม่เคยถ่ายภาพที่มี Bokeh, เลนส์ 85 ในการถ่ายเพื่อให้ได้ภาพที่คิดไว้, แสงเวลาใกล้เที่ยง, เวลาที่จำกัด(นั่งรถไป-กลับร่วมชั่วโมง เดินหามุม ถ่ายจริงประมาณ10 นาที ) พยายามดูมุมที่จะให้เกิด Bokeh เดินจากสนามหลวงไปวัดโพธิ์   โอ้ร้อนดีแท้! ระหว่างเดินก็มองแต่หลังคาวัดว่ามีแสงตกกระทบกับ เกร็ดทองหรือริ้วทองของหลังคาบ้างหรือเปล่า  ภาพนี้ถ่ายมาผมแทบมองไม่เห็น Bokeh จาอหลังกล้อง  เลยไม่ได้ส่ง(เสียดาย)  มองออกไหมครับว่าผมตัดรูป Bokeh เป็นรูปอะไร

        จนเดินมาถึงวัดโพธิ์ เดินหาริ้วทองเพื่อจะเอามาเป็นฉาก Bokeh  ไม่มีอีก(เวลางวดเข้ามาเรื่อย ๆ) เลยมองเข้าไปในวัด เป็นโคมไฟแถวยาว  เอาหล่ะ เมื่อไม่มีแสงธรรมชาติก็เอาแสงประดิษฐ์นี่แหล่ะ  ฉากหน้าเป็นชาวต่างชาติที่มาเที่ยวกรุงเทพ  เลยดักกันหน้าทางเข้านี่แหล่ะ  มีแฟรมเป็นประตูคู่กับรูปปั้นจีนคู่(พอจะทำให้นึกได้ว่านี่คือวัดโพธิ์)    รูปแรกคอมโปสได้แต่ไม่ส่ง   ส่งรูปสองฝรั่งกับชาวจีนเพราะมั่นใจ(อะไรไม่รู้ 5 5) จึงเป็นรูปที่ส่งใน Theme นี้

  1. Theme 2 “สะท้อนความเป็นไทย”

            เมื่อได้รับโจทย์ที่ 2 ในหัวบอกว่าพระพรหมเท่านั้น เลยนั่งรถไฟฟ้าไปยังที่หมาย ที่คิดไว้แต่แรกคือถ่ายภาพนางรำผ่านเงาสะท้อนของกระจกโรงแรม  แต่เมื่อไปถึง กระจกกับนางรำอยู่ไกลกันมาก หมดสิทธิ์ 

            คิดต่อ เอาน้ำราดพื้นตอนบ่ายสองโมงแล้วถ่ายภาพสะท้อนนางรำเลยดีมั้ย(แค่คิดก็บร้าแล้ว คนเป็นร้อยรอบพระพรหม) 

            ภาพในหัวต่อมาคือ มือ มือ มือ(เพราะทำการบ้านมาว่าภาพมือ ได้รางวัลเกือบทุกสนาม) หลังจากนั้นก็เฝ้าดูว่ามีใครพาลูกมาไหว้แล้วหาจังหวะเอา ก็เลยเป็นที่มาของภาพนี้ แต่ไม่ได้ส่ง(อีก)

            เริ่มร้อนหมดมุข   เลยลองถ่ายย้อนแสงตรงเทียนกับธูปเสยขึ้นไปหาพระพรหมเล่น ๆ สองสามรูป เผื่อจะองค์ลงให้เห็นบ้าง  ซักพักมีคนมาปักธูป จุดปักธูปเทียนข้าง ๆเลยเบนกล้องดู กด กด กด  เฮ้ย!!! เป๊เลย อิมแพ็คมาเต็ม ๆ เงาธูปเทียน จังหวะแสงส่องดอกไม้กับธูป(คิดเอง เออเอง) คิดทีแรกว่าภาพนี้โดน 5 5

            จนจะกลับไปส่งภาพแล้ว ไปนั่งลงที่พื้นตรงประตูพระพรหม แล้วนั่งคิดถึงโจทย์ “สะท้อนความเป็นไทย”    มาแล้ว มาแล้วอีกแล้ว เหลือบไปเห็นเงาของคนที่มาไหว้พระที่พื้น ขึ้นเลย! ไอเดียเกิดขึ้นอีกแล้ว ไม่ต้องเงาสะท้อนน้ำ   แต่เป็นเงาแดดแทนก็ได้(กรรมการคงมองออกหล่ะน่า 5 5) จึงเป็นที่มาของรูป “สะท้อนความเป็นไทย”(เมืองพุทธ, ไหว้พระ, ขอหวย(ได้หมด ได้เงาด้วย)) ซึ่งก็เป็นรูปที่ส่งใน Theme นี้

  1. Theme 3 “ความหวังของคนต่างเมือง”

        ตอนประกาศโจทย์ๆฟังไม่ทัน  ถามคนอื่นเอา แล้วทำให้คิดถึงตอนเช้าขณะที่นั่งรถไฟฟ้าจากหมอชิตจะไปช่องนนทรี  ระหว่ารอต่อรถไฟที่สยาม  มองออกไปเห็นคนงานกำลังทำงานสร้างเมืองกันอยู่  พอดีมีท่านผู้โดยสารสองท่านมายืนดูอยู่เหมือนกัน คนละมุมซ้าย ขวาเลยคว้ากล้องออกมาเก็บภาพไลฟ์ทันที  ซึ่งภาพนี้ไม่เกี่ยวกับการแข่งขันเพราะส่งไม่ได้ แต่เป็น inspiration of theme ของผม

        กลับเข้าเรื่อง   ผมกลับมายังสถานีรถไฟฟ้าสยามอีกครั้งเพื่อจะเก็บลักษณะนี้  ในช่วงบ่ายสามโมง มีคนมายืนรอรถไฟฟ้าแต่งกายคล้าย ๆคนต่างจังหวัดมองออกไปยังไซต์งานที่มีคนงานทำงานกันอยู่  ปรากฎว่ายืนรออยู่ร่วมชั่วโมง  ผมรอชาย/หญิงที่แต่งกายประมาณนี้ อาจจะสะพายกระเป๋าเดินทางหรือถือชะลอมผลไม้เพื่อเดินทาง  มายืนรอรถไฟแบบเมื่อเช้า  ปรากฎว่า “ไม่มี” มีแต่คนหน้าตาดี แต่งตัวดีทั้งนั้น มันมองไม่เป็นคนต่างเมือง   แต่คิดแล้วว่ายังไงต้องส่งภาพแนวนี้   เงาแสงกระทบให้พอเกิดบรรยากาศ เหมือนเรากำลังดูจอ Lcd 120 นิ้วของภาพความเป็นจริงของคนต่างเมืองที่กำลังทำงาน   เลยได้ภาพนี้ไปส่งใน theme เสื้อสีแดงในแบบของแคนอนแสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ

My 1st Time to competition “Canon Marathon 2012”
โพสต์เมื่อ วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2555
เวลา 15:10
เข้าชม 3,041 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/UnITjG
Full Screen Gallery http://g.thaimultiply.com/UnITjG